Chắc hẳn thì chúng ta ai cũng gặp tình trạng mệt mỏi khi bị cúm vào mỗi thời điểm chuyển mùa và vào mùa đông. Chính vì thế, chỉ cần điều chỉnh một chút chế độ dinh dưỡng của mình bên cạnh việc uống đủ nước thì bạn đã giúp cho hệ miễn dịch của mình luôn khỏe mạnh. Hãy thử bỏ túi một vài thực phẩm vàng sau để phòng chống lại cúm và cảm lạnh nhé.
Tỏi – thực phẩm là kháng sinh tự nhiên
Nhắc đến kẻ thù của cúm thì không thể không nhắc đến tỏi đầu tiên. Với thành phần chứa chất chống oxy hóa cao giúp ngăn ngừa cảm cúm hoặc hỗ trợ cơ thể hồi phục tốt hơn khi bị cảm cúm. Các nghiên cứu thực tế cho kết quả thấy rằng tỏi giúp giảm 63% khả năng bị mắc cúm cho chúng ta. Lợi ích của tỏi không chỉ dừng ở đấy, nhờ khả năng hỗ trợ tăng hệ thống miễn dịch của cơ thể nên tỏi còn giúp điều hòa huyết áp, giảm đột quỵ và ngăn ngừa chứng mất trí nhớ.
Nếu bạn e ngại việc ăn tỏi trực tiếp gây ra mùi khó chịu cho hơi thở và vị cay khó ăn thì hãy kết hợp tỏi trong các bữa ăn của mình với các thực phẩm khác để dễ dàng ăn hơn.
Trái cây họ cam quýt – tăng cường hệ miễn dịch
Nếu bạn muổn tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên của cơ thể thì đừng bỏ qua những thực phẩm có chứa nhiều vitamin C. Dễ thấy nhất hàng ngày có thể kể đến các loại hoa quả họ cam quýt. Với 1 cốc nước cam hàng ngày đã cung cấp cho bạn một lượng vitamin C rất lớn và cả nước cho cơ thể nữa. Bưởi cũng là một ứng cử viên sáng giá cho chế độ ăn hàng ngày của bạn, vừa giúp tăng đề kháng, đẹp da và giảm cân nữa.
Nếu bạn không thực sự thích mùi vị họ nhà cam thì có thể cân nhắc các loại quả khác cũng giàu vitamin C như ổi, dứa hoặc cà chua,…
Trà gừng táo đỏ – giải độc,làm ấm cơ thể
Bạn thực sự lười ăn hoa quả nhưng chắc hẳn vẫn phải uống nước mỗi ngày đúng không. Thay vì uống nước lọc thì bạn có thể thay thế một cốc nước lọc bằng cốc trà táo đỏ Tân Cương được cắt thêm vài lát gừng vào. Nếu như gừng có vị cay ấm giúp điều trị phong hàn, lưu thông khí huyết thì táo đỏ lại có vị ngọt tính ôn giúp bổ huyết, an thần, cải thiện hệ miễn dịch. Chính vì thế sự kết hợp 2 loại thực phẩm tạo ra thức uống hoàn hảo cho người bị cúm hoặc vào mùa đông lạnh.
Rau xanh – Bổ sung chất xơ và khoáng chất
Rau xanh chứa nhiều vitamin và khoáng chất giúp hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Thành phần giàu chất xơ giúp cho hệ tiêu quá được hoạt động tốt hơn. Rau xanh chứa đầy đủ các vitamin cần thiết cho cơ thể hàng ngày mà lại dễ dàng bổ sung vào trong chế độ ăn. Bạn có thể ăn trực tiếp, kết hợp với đồ uống hoặc chế biến như thức ăn mặn trong mỗi bữa cơm.
Sữa chua
Sữa chua bổ sung một lượng lợi khuẩn lớn cho đường ruột giúp tăng miễn dịch cho cơ thể. Việc ăn sữa chua còn giúp hỗ trợ cải thiện vị giác của những người đang có triệu chứng của cúm hoặc mệt mỏi cơ thể. Sữa chua cũng có nhiều vitamin D và canxi hỗ trợ giảm những cơn đau mỏi do cúm mang lại.
Bên cạnh các thực phẩm tốt cho sức khỏe để phòng tránh cúm thì chúng ta lưu ý tránh xa các thực phẩm hay đồ uống sau khi bị cúm:
- Rượu bia: làm cơ thể bị mất nước và suy yếu hệ miễn dịch
- Đồ ăn nhanh: Gánh nặng lên hệ tiêu hóa
- Hạn chế sữa và đồ ngọt: Khiến đầy hơi và nhiều đường khó tiêu hóa.
Ngoài ra, việc vận động thể thao thường xuyên là một trong những yếu tố giúp cơ thể luôn khỏe mạnh và cân đối.