Ngoài dùng để ăn trực tiếp như đồ ăn vặt thì táo đỏ Tân Cương là một loại nguyên liệu được dùng nhiều trong cuộc sống của người Trung Quốc và sau này cũng được du nhập vào thói quen của người Việt Nam. Việc kết hợp với táo đỏ trong nấu ăn hay chế biến đồ uống nhằm mong muốn tạo ra một sản phẩm bổ dưỡng, thơm ngon hơn cho người dùng. Dưới đây là một vài món ăn được dùng nhiều trong cuộc sống và được kết hợp cùng táo đỏ mà các bạn có thể tham khảo.
Trà táo đỏ – kỳ tử
Chỉ với 2 nguyên liệu đơn giản mà bạn có thể có ngay một bình trà bổ dưỡng sức khỏe, nhất là vào những ngày đông lạnh. Dưới đây là công thức cho khoảng 500ml trà táo đỏ kỉ tử để các bạn tham khảo nha:
Táo đỏ: 2-3 quả
Kì tử: 3-5 quả
Nước: 350-500ml
Táo đỏ có thể để nguyên quả hoặc cắt nhỏ. Bạn đem toàn bộ nguyên liệu lên đun sôi trong khoảng 5p hoặc có thể ngâm trong bình giữ nhiệt khoảng 2-3 tiếng để táo đỏ và kỉ tử có thể ngấm hết ra nước đem lại vị đậm thơm. Chỉ vài bước đơn giản là bạn đã có 1 cốc trà táo đỏ kì tử uống hàng ngày giúp đẹp da và bổ máu rồi.
Với những bạn bị lạnh bụng hoặc muốn tăng tính ấm cho trà có thể cho thêm 1-3 lát gừng thái mỏng. Hoặc bạn hoàn toàn có thể kết hợp cùng long nhãn để vị ngọt rõ ràng hơn. Tuy nhiên nếu bạn gặp các vấn đề về đường huyết thì chỉ nên dùng theo công thức tối giản để tránh nạp nhiều đường vào cơ thể.
Gà/ chim câu hầm táo đỏ Tân Cương
Nếu nhắc đến những món ăn bổ dưỡng để bồi bổ sức khỏe đặc biệt cho người mới ốm dậy hoặc phụ nữ sau sinh thì không thể không nhắc đến món gà hầm táo đỏ, hoặc người ta có thể thay thế gà bằng chim câu.
Gà: 1 con nhỏ khoảng 800gr
Táo đỏ: 7-10 quả
Gừng: 1 nhánh nhỏ
Các vị thuốc bắc khác (không bắt buộc): kì tử, ý dĩ,…
Muối: gia giảm theo khẩu vị từng gia đình
Nước: đổ săm sắp mặt gà
Gà làm sạch bỏ vào nồi hầm cùng các nguyên liệu trên và đun đến khi các nguyên liệu nhừ mềm, thơm và ngấm các gia vị thì có thể đem ra dùng cùng cơm hoặc ăn thẳng món canh hầm này. Với một số gia đình thì họ cho thêm nấm hương hoặc nấm rơm để có thêm chất xơ cho món ăn. Nên ăn nóng để giữ được vị và cũng như chất lượng của món ăn
Yến chưng táo đỏ
Yến và táo đỏ đều là 2 nguyên liệu được dùng nhiều với mục đích bồi bổ sức khỏe. Chính vì thế khi kết hợp 2 thứ này với nhau tạo ra một thức uống rất bổ dưỡng, không chỉ giúp tăng cường sức khỏe mà còn có công dụng dưỡng nhan nên chị em rất ưa chuộng.
Yến đã được làm sạch: 3-5g hoặc 1 tai yến
Táo đỏ: 50g hoặc 10 quả
Đường phèn: 30-50g tùy khẩu vị
Nếu yến khô thì cần ngâm trong nước ấm từ 15-30 phút để yến nở mềm, còn với yến tươi thì có thể chế biến luôn không cần ngâm. Chia nhỏ yến vào từng lọ/cốc nhỏ khoảng 100ml cùng với táo đỏ và đường phèn và đặt vào nồi nước để chưng hấp cách thủy trong khoảng 20-30 phút. Không chưng quá lâu làm nát yến cũng như làm mất chất có trong nước thành phẩm. Bạn có thể cho thêm hạt chia hoặc hạt sen để ăn cùng với yến tùy theo sở thích và khẩu vị.
Xôi táo đỏ
Gạo nếp: 200gr
Táo đỏ size đại: 100gr
Nước cốt dừa: 50gr
Dừa tươi nạo: 50gr
Đường: 50gr
Gạo nếp đem ngâm 3-4 tiếng để gạo ngậm nước giúp xôi mềm dẻo hơn. Sau đó mang gạo nếp đi đồ trong khoảng 15-20 phút rồi mở ra cho 50gr nước cốt dừa vào, trộn đều và hấp thêm 10p nữa. Tiếp theo lại trộn thêm 30-50gr đường tùy theo khẩu vị rồi lại hấp thêm 10 phút nữa thì tắt bếp và múc xôi ra bát để tơi và nguội.
Táo đỏ bỏ hạt và cắt mở quả táo để tiện việc nhồi xôi vào. Bạn lấy xôi đã nguội bớt nhồi vào quả táo và rắc một ít dừa tươi lên trên cùng. Vị ngọt của táo, dẻo của xôi cùng ngậy bùi của nước cốt dừa mang lại một món ăn rất lạ và hấp dẫn.
Trên đây là một vài công thức món ăn hoặc đồ uống có sử dụng táo đỏ với nguyên liệu dễ tìm và chế biến để bạn có thể thay đổi vị với những quả táo đỏ bổ dưỡng. Hãy theo dõi shop mình để cập nhật thêm nhiều món ăn ngon cũng như sản phẩm chất lượng, đảm bảo nhé.