Table of Contents
Gần đây, khi phong trào ăn eat clean lành mạnh trở nên mạnh mẽ thì việc sử dụng granola cho bữa sáng khá là phổ biến. Đây là một bữa sáng khá lành mạnh và có thể làm no lâu. Bạn có thể chế biến bữa sáng khá nhanh và đa dạng với các loại hạt này như ăn với sữa chua, ăn trực tiếp hoặc trộn với smoothie cũng rất ngon. Món ăn sáng này chứa nhiều dinh dưỡng nhưng vẫn đảm bảo cho bạn một chế độ dinh dưỡng khoa học nhé.
Granola là gì?
Đây là một thực phẩm được làm từ nhiều hạt và quả khô như yến mạch, hạnh nhân, quả khô dùng để thay cho đường… Hạt tổng hợp này rất tốt cho sức khỏe và dễ ăn. Chúng cung cấp dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể để đảm bảo hoạt động hàng ngày.
Lợi ích của Granola tới sức khỏe
Đây là món ăn mang hàm lượng dinh dưỡng cao nhờ thành phần có hạnh nhân, óc chó, hạt điều, bí ngô hay nhiều loại hạt và quả khác. Hàm lượng chất xơ cao giúp no lâu hơn, vị ngọt và chua nhẹ từ các loại quả khô kết hợp với béo bùi từ các loại hạt giúp granola dễ ăn hơn. Dưới đây là một số lợi ích mà món ăn này mang lại:
Hỗ trợ giảm cân, kiểm soát cân nặng
Do chứa rất ít hàm lượng muối và choresterol – nguyên nhân chính gây ra bệnh béo phì nên đây là món ăn lý tưởng nếu bạn đang cần giảm cân hoặc giữ cân nhé.
Hàm lượng chất xơ cao giúp cơ thể no lâu, giảm cảm giác thèm ăn – một trong những nguyên nhân cho việc tăng cân không kiểm soát.
Giảm lượng choresterol
Chất xơ hòa tan trong granola giúp tăng choresterol tốt và giảm choresterol xấu trong cơ thể. Điều này giúp ngăn chặn việc hình thành mảng bám hay làm xơ vừa động mạnh và tĩnh mạch khiến cho huyết áp không ổn định và dễ gây căng thẳng tâm trạng.
Chống thiếu máu
Thiếu máu là vấn đề rất nghiêm trọng ảnh hưởng tới sức khỏe và sinh hoạt hàng ngày của mỗi người. Nguyên nhân chính của thiếu máu là do thiếu sắt dẫn đến khả năng sản xuất hồng cầu và các tế bào huyết sắc tố bị giảm và chậm đi. Thiếu máu khiến bạn đau đầu, mệt mỏi và dễ dẫn đến trầm cảm. Trong granola có rất nhiều các loại quả khô với hàm lượng sắt cao giúp bổ máu và bổ sung cả lượng đường tự nhiên tốt hơn đường tinh luyện.
Làm đẹp da
Các loại hạt có chứa lượng lớn vitamin E là một loại vitamin giúp trẻ hóa làn da, tăng độ đàn hồi cho da. Vitamin E giúp tái tạo tế bào da nhằm bảo vệ da, giảm nhăn và hạn chế tác động của tia UV. Đây như một loại chất giúp tạo thêm 1 lớp bảo vệ cho làn da của bạn.
Giảm đau đầu
Granola có chứa hàm lượng Mangan cao giúp chống viêm và thúc đẩy tuần hoàn máu. Mangan còn giúp nuôi dưỡng mạch máu khỏe mạnh để ngăn chặn được tình trạng co thắt dẫn đến đau đầu hoặc thành mạch máu mỏng dẫn đến đứt mạch máu và đột quỵ.
Tốt cho phụ nữ mang thai
Granola có chứa các vitamin và khoáng chất tốt cho phụ nữ mang thai. Ngoài ra thì hàm lượng Folate cao giúp ngăn chặn dị tật bẩm sinh ở ống thần kinh cho thai nhi. Hàm lượng đường ít cũng giúp cho phòng tránh được tiểu đường thai kì. Thêm nữa thì lượng chất xơ cao giúp cho hệ tiêu hóa làm việc tốt hơn.
Hàm lượng dinh dưỡng có trong Granola
Theo dữ liệu của USDA thì cứ 100g granola sẽ chứa:
464 kcal
2,86g Fat
89mg Sodium
46,4g Carbohydrates
7,1g chất xơ
17,9g đường
14,3g Protein
3,86g sắt
Tùy vào thành phần hạt và quả thì hàm lượng dinh dưỡng có thể thay đổi. Nhưng đây vẫn là một bữa sáng lành mạnh và bổ dưỡng cho sức khỏe. Đặc biệt khi kết hợp với sữa chua, sữa hoặc là hoa quả tươi sẽ rất ngon và tăng hàm lượng dinh dưỡng khác.