Table of Contents
Trong quá trình bầu bí, bạn cần phải theo dõi rất nhiều từ thực phẩm ăn mỗi ngày đến các chỉ số sức khỏe. Trong những lưu ý về dinh dưỡng, vitamin bạn cần bổ sung cho thai kì thì sắt là một trong những chất quan trọng và cần thiết. Nếu bạn không cung cấp đủ thì cơ thể sẽ bị thiếu máu. Vậy để hiểu tại sao chất này lại quan trọng và nên bổ sung bao nhiêu là đủ thì hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé.
Tại sao sắt lại quan trọng đối với mẹ bầu?
Là một khoáng chất cực kì quan trọng với thai nhi và bà mẹ. Đây là thành phần của huyết sắc tố, và là thành phần của phân tử sinh học của hồng cầu liên kết và vận chuyển oxy đi khắp cơ thể. Nghiên cứu cho thấy trong quá trình mang thai thì người mẹ cần tăng lượng máu lên 50% để đảm bảo được việc cung cấp tất cả các dinh dưỡng cần thiết cho thai nhi để phát triển toàn diện.
Các tế bào hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu có tác dụng làm tăng thể tích của máu. Và để có thể tổng hợp các tế bào máu ấy cho cơ thể thì chất sắt rất cần thiết cho cơ thể. Có rất nhiều cách để bổ sung khoáng chất cho cơ thể, có thể uống trực tiếp để bổ sung nhanh hoặc bổ sung qua đường ăn uống.
Bạn cần nạp bao nhiêu sắt trong quá trình mang bầu?
Phụ nữ thông thường trong độ tuổi sinh sản thì cần khoảng 18mg sắt mỗi ngày để có thể tổng hợp được tế bào máu cho cơ thể. Với phụ nữ mang bầu và trong thời kì cho con bú thì nhu cầu sẽ cao hơn chút là khoảng 27mg mỗi ngày.
Trong thực phẩm được phân ra làm sắt có Heme và không có Heme. Với loại có Heme là loại chỉ có trong động vật và có khả năng hấp thụ vào cơ thể cao hơn và tốt hơn loại còn lại. Trong khi loại không Heme thì được tìm thấy trong cả thực vật và động vật nhưng cơ thể lại khó hấp thụ hơn.
Thực tế thì 90% thực phẩm trong khẩu phần ăn hàng ngày của chúng ta chứa loại không Heme. Chính vì thế để nhận được lượng tốt hơn là có Heme để nạp được nhiều hơn vào cơ thể thì chúng ta cần hiểu được loại có Heme này có trong những thực phẩm nào. Vậy hãy cùng tìm hiểu những loại thực phẩm nhiều chất này trong phần tiếp theo nhé.
Thực phẩm giàu sắt tốt cho phụ nữ mang thai
Nếu bạn đang cần bổ sung thêm sắt cho mình qua đường ăn uống hàng ngày thì đừng bỏ qua những thực phẩm tuyệt vời sau nhé.
Thịt đỏ
Thịt đỏ là một trong những thực phẩm mà giàu sắt có Heme nhưng lại không được đa dạng lựa chọn trong thói quen ăn uống của người Việt. Thịt bò là một loại thịt đỏ được người dùng sử dụng nhiều trong các bữa ăn hàng ngày. Cứ khoảng 100gr thịt bò chứa 2mg sắt, và với thói quen ăn uống của chúng ta thì 100gr thịt bò mỗi bữa là khá nhiều. Chính vì thế chúng ta cần phải bổ sung thêm qua nhiều nguồn khác để có thể đạt được tối thiểu 27mg mỗi ngày cho một người trong thai kì.
So-co-la đen
Socola đen là một ứng cử viên sáng giá cho thực phẩm giàu sắt. Nhưng nhớ là socola đen nhé, vì socola sữa sẽ chứa nhiều đường và không hề tốt cho mẹ bầu. Với 70% – 85% cacao có trong socola đen nên sẽ có ít đường hơn nhưng lại rất giàu khoáng chất magie và sắt. Cứ 28g socola đen sẽ có khoảng 3,4mg khoáng chất này. Không chỉ giàu khoáng chất, socola còn là một loại thực phẩm giúp giảm stress tốt, đặc biệt là làm bạn bớt đau đầu khá nhanh.
Hạt bí
Mang thai sẽ cần quan tâm rất nhiều vấn đề, nào là dinh dưỡng, nào là một chế độ lành mạnh, tốt cho sức khỏe để đảm bảo không bị tăng cân quá nhanh ảnh hưởng đến quá trình thai kì lẫn vấn đề giảm cân sau sinh. Vậy thì hạt bí sẽ là một lựa chọn tuyệt vời cho bạn để bổ sung sắt nhưng vẫn tốt cho sức khỏe. Đây là sẽ là một món ăn vặt cho những cơn đói giữa ngày cho các bà mẹ có thai.
Hạt bí bạn có thể ăn trực tiếp như ăn vặt hoặc có thể cân nhắc chế biến thành sữa hạt bí tùy vào khẩu vị của bạn. Chắc hẳn đến đây thì hạt bí sẽ ngay lập tức được đưa vào danh sách đồ ăn của các mẹ rồi nhỉ.
Rau chân vịt
Chắc hẳn phụ nữ đang có thai nào cũng sẽ biết đến rau chân vịt bởi loại rau này rất giàu folate một dưỡng chất khác quan trọng cho thai kì, nó giúp cho giảm dị tật ống thần kinh và tim mạch. Nhưng rau chân vịt cũng là một nguồn cung cấp sắt. Rau còn là nguồn cung cấp chất xơ giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa trong quá trình tiêu hóa thức ăn – đây là một vấn đề mà rất nhiều mẹ bầu gặp phải.
Rau chân vịt thường được sử dụng trong các bữa ăn hàng ngày, có nhiều người thêm loại rau này vào cốc sinh tố để uống hàng ngày.
Ngoài những thực phẩm nói trên thì chúng ta cũng có thể tìm thấy ở các loại hạt khô, quả khô như nho khô hay táo đỏ Tân Cương và gan gà. Tuy nhiên, ngoài việc bổ sung bằng thực phẩm thì bạn có thể cân nhắc sử dụng các loại vitamin hoặc viên sắt để đảm bảo cung cấp đủ cho cơ thẻ trong thời kì thai nghén.