Chẳng phải tự nhiên mà dân gian có câu nói “ Ngày Ngày ăn táo đỏ, trẻ mãi không già”. Vậy thực tế thì táo đỏ Tân Cương có xuất xứ từ đâu và nên dùng như thế nào mới là tốt thì các bạn có thể tham khảo nội dung tiếp theo dưới đây.
Táo đỏ được trồng ở đâu?
Táo đỏ hiện nay được trồng khá phổ biến ở nhiều nơi như Hàn Quốc, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Trung Á, Nam Âu, Bắc Phi, nam Bắc Mỹ,… Tuy nhiên, nguồn gốc của táo đỏ được cho là từ Trung Quốc và bán đảo Triều Tiên sau này được du nhập tới các vùng khác. Chính vì thế mà táo đỏ đến từ Trung Quốc cụ thể là vùng Tân Cương được cho là có vị ngon hơn và giàu dinh dưỡng hơn do thổ nhưỡng nơi đây.
Táo tươi được ưa chuộng nhờ giòn ngọt dễ ăn cũng như nhiều dinh dưỡng. Tuy nhiên, mùa táo tươi khá ngắn nên được người dân nơi đây làm thành táo khô để có thể trữ được lâu hơn. Ở Tân Cương thì có 2 vùng trồng táo nổi tiếng hơn cả là Nhược Khương và Hòa Điền.
Công dụng của táo đỏ Tân Cương
Táo đỏ Tân Cương chứa nhiều dinh dưỡng, hàm lượng chất xơ cao nhưng lượng calo lại thấp, vị ngon ngọt nên được dùng như một món ăn nhẹ hay nguyên liệu để chế biến các món ăn bổ dưỡng. Với 100gr táo khô sẽ chứa một lượng chất xơ và khoáng chất bổ sung cho cơ thể như vitamin A, sắt, vitamin B,… Do mang nhiều dưỡng chất bên trong mà táo đỏ được người dùng sử dụng để bồi bổ sức khỏe. Dưới đây là một vài công dụng chính của loại quả ‘thần dược” này tới sức khỏe của con người:
Cải thiện hệ tiêu hóa
Không thể không nhắc đến tác dụng tuyệt vời của loại quả này tới hệ tiêu hóa bởi hàm lượng chất xơ. Đối với đường ruột thì chất xơ đóng vai trò rất quan trọng trong việc tăng cường chức năng tiêu hóa, giảm táo bón. Ngoài ra các chất trong quả này có tính oxy hóa cao giúp các tổn thương và vết loét được liền nhanh hơn, hạn chế các vấn đề về dạ dày, đường ruột.
Làm đẹp da với táo đỏ
Chứa một lượng lớn vitamin C cũng như các chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa hình thành nếp nhăn và biến đổi sắc tố trên bề mặt da. Không chỉ thế, vitamin C còn giúp làn da của bạn được bảo vệ khỏi tác động của mặt trời và hỗ trợ trong quá trình tổng hợp collagen. Điều này làm cho làn da của bạn được tăng sự đàn hồi và trẻ hóa. Bởi vậy, việc ăn táo đỏ thường xuyên giúp cho làn da khỏe mạnh, hồng hào và sáng hơn.
Táo đỏ Tân Cương giúp cải thiện giấc ngủ
Chúng ta đã không còn xa lạ gì khi thấy thức quả xuất hiện trong các bài thuốc hay món ăn và một số thức uống đặc biệt là của người Trung Quốc. Bởi một công dụng vô cùng nổi tiếng của táo đỏ chính là liều thuốc an thần tự nhiên. Thành phần bên trong nó có chứa Saponin là một hoạt chất hỗ trợ thúc đẩy giấc ngủ tự nhiên, xoa dịu hệ thống thần kinh giúp cho giấc ngủ sâu hơn.
Một số lưu ý khi sử dụng táo đỏ
Táo đỏ là một loại quả tươi có vị ngọt, dễ ăn và tốt cho sức khỏe. Tá khô là một sản phẩm từ táo tươi được sử dụng hàng ngày trong chế biến món ăn bổ dưỡng, làm trà để uống hay là ăn trực tiếp. Tuy nhiên, bên cạnh vô vàn lợi ích thì táo đỏ vẫn có những nhược điểm mà đa phần là do dùng không đúng cách. Một số lưu ý nhỏ khi sử dụng hàng ngày như:
- Không nên dùng thường xuyên đối với những người có lượng đường trong máu cao, người có bệnh tiểu đường. Táo đỏ là loại quả có lượng đường nhiều nên việc dùng nhiều thường xuyên có thể khiến cho tình trạng của bệnh tăng lên. Khuyến cáo chỉ nên dùng tối đa 3 quả mỗi ngày với những người này.
- Những người có tiền sử co giật hoặc đang mắc các chứng bệnh trầm cảm cũng không nên sử dụng táo đỏ do các thành phần trong loại quả này sẽ phản ứng với các thành phần của thuốc điều trị các loại bệnh này gây ra các phản ứng không mong muốn.
Nhìn chung thì táo đỏ khô là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe và được tin dùng từ xa xưa trong các bài thuốc đông y, làm trà hoặc làm nguyên liệu nấu các món canh bổ dưỡng. Hoặc bạn hoàn toàn có thể sử dụng trực tiếp như một món ăn vặt hàng ngày nếu như bạn không có quá nhiều thời gian. Hi vọng bài viết của chúng tôi sẽ cho các bạn những thông tin bổ ích về loại quả “siêu dinh dưỡng” này.