Giá trị dinh dưỡng mà các loại hạt khô và quả khô mang lại cho sức khỏe của chúng ta thì hẳn ai cũng biết. Đây là một trong những ứng cử viên sáng giá cho những bữa ăn nhẹ hàng ngày. Chúng rất bổ dưỡng, giàu vitamin lại là một chế độ lành mạnh. Vậy cùng tìm hiểu những lợi ích của chúng nhé.

Những lợi ích của hạt và quả khô

Với hàm lượng dinh dưỡng cao gồm nhiều vitamin và khoáng chất thì những loại thực phẩm này mang tới lợi ích lớn cho sức khỏe của chúng ta như:

Tăng cường hệ miễn dịch

Hạt và khô chứa rất nhiều tinh dầu cần thiết và tốt cho sức khỏe, chất xơ, protein, khoáng chất… giúp tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể. Ngoài ra thì một lượng lớn chất chống oxy hóa có trong chúng giúp cho cơ thể kháng viêm và nhiễm trùng cao. Khi hệ miễn dịch được tăng cường thì cơ thể bạn có khả năng chống lại bênh tật và ốm yếu tốt hơn. 

Giúp kiểm soát cân nặng và giảm cân

Hạt và quả khô thực sự là một trong những thực phẩm nên có trong thực đơn ăn kiêng, giảm cân của bạn. Chúng chứa ít chất béo, đường nhưng lại nhiều chất xơ giúp no lâu, nhiều tinh dầu tốt và protein giúp cho cơ thể được bổ sung năng lượng mà không bị béo. Vừa được ăn lại vẫn có cơ thể cân đối thì hãy mua ngay hạt và quả khô nhé.

Lợi ích bất ngờ với da và giảm nếp nhăn

Ai cũng muốn mình trông thật trẻ trung, xinh đẹp. Nếu vừa được ăn mà vẫn xinh đẹp thì còn gì bằng phải không? Thực phẩm khô giúp cho da bạn được tươi sáng và rạng rỡ. Chúng giàu tinh dầu và chất chống oxy hóa giúp làn da được tái tạo tốt và hạn chế tình trạng lão hóa. 

Giúp hệ tiêu hóa khỏe hơn

Hạt khô có chứa một lượng chất xơ lớn giúp cho hạn chế tình trạng táo bón và giúp đường ruột của bạn được khỏe mạnh, hoạt động trơn tru hơn. Điều này giảm tình trạng áp lực tâm lý lên bạn nếu bạn gặp các vấn đề về tiêu hóa.

Ngăn ngừa ung thư

Hạnh nhân và hạt điều là những loại hạt được biết đến với khả năng ngừa ung thư vú. Với hàm lượng chất chống oxy hóa cao, phytonutrients – chất dinh dưỡng từ thực vật giúp cho ức chế sự hình thành và phát triển của các tế bào ưng thư trong cơ thể.

Tốt cho sức khỏe tim mạch

Với khả năng kiểm soát choresterol trong cơ thể và ổn định huyết áp thì thực phẩm khô đặc biệt là nho khô rất tốt cho sức khỏe. Những thực phẩm này làm giảm nguy cơ bị đột quỵ hay giảm lưu lượng máu đến tim. 

Tốt cho xương khớp

Chứa rất nhiều canxi và kali giúp cho sức khỏe xương khớp được tăng cường, chúng ta có thể kể đến như chuối khô hay các hạt đậu khô. Việc thường xuyên ăn các thực phẩm này giúp cho phòng tránh các bệnh về xương như loãng xương. 

Giảm căng thẳng và trầm cảm

Một trong những ứng cử viên cho khả năng làm giảm căng thẳng và trầm cảm là táo đỏ Tân Cương. Với chức năng như thuốc an thần tự nhiên đã giúp cho não bộ được thư giãn, dễ chịu và có giấc ngủ tốt hơn. 

Chống thiếu máu và tăng cường huyết sắc tố

Nho khô và mận khô rất tốt cho máu nhờ chứa nhiều sắt. Đây cũng là những loại quả được khuyên dùng cho những mẹ bầu trong quá trình mang thai để bổ sung thêm sắt. Việc tăng cường huyết sắc tố và giảm tình trạng thiếu máu không chỉ giúp cơ thể khỏe mạnh hơn mà còn làm cho làn da của bạn hồng hào sức sống hơn.

Những lại hạt và quả khô phổ biến

Hạnh nhân

Hạnh nhân rất giàu vitamin E, chất chống oxy hóa và tốt cho cả người lớn lẫn trẻ nhỏ. Hạnh nhân có thể ăn trực tiếp, làm bánh hoặc làm sữa hạt để bổ sung hàng ngày rất tốt cho sức khỏe. Những lợi ích mà hạnh nhân đem lại có thể kể đến như: kiểm soát cân nặng, tốt cho tim mạch, giúp làm đẹp da và tóc và giảm các vấn đề về đường huyết.

Hạt Óc chó

Óc chó là loại quả có vỏ cứng bọc bên ngoài hạt. Hàm lượng dinh dưỡng có trong óc chó rất cao như omega 3, vitamin và khoáng chất, chất chống oxy hóa và protein. Vì lợi ích to lớn mà hạt óc chó này mang lại như giảm căng thẳng, phòng ngừa ung thư và đẹp da, đẹp tóc mà bạn nên đưa chúng vào trong chế độ dinh dưỡng của mình mỗi ngày nhé.

Hạt điều

Hạt điều là loại hạt không chỉ bổ dưỡng mà có vị ngọt ngon dễ ăn nên rất dễ gây nghiện cho người ăn. Chúng chứa một lượng lớn vitamin E, vitamin B6, Protein hỗ trợ cơ thể giảm cân, phòng ngừa các bệnh về tim mạch và ổn định Choresterol. 

Táo đỏ

Táo đỏ là loại cây ở xứ nhiệt đới có thể ăn tươi hoặc khô. Táo đỏ khô có hàm lượng chất xơ cao giúp cho cơ thể có cảm giác no lâu. Đây cũng là loại quả giàu sắt nên rất tốt cho máu. Những lợi ích to lớn của táo đỏ mang đến như: giảm cân, ngủ ngon, đẹp da và tốt cho đường ruột. Loại táo đỏ phổ biến nhất hiện nay là táo đỏ Tân Cương.

Mận khô

Mận khô chứa một hàm lượng vitamin A, E, magie và đồng. Nó còn chứa một lượng lớn chất oxy hóa giúp chống viêm, giảm sưng. Ngoài ra thì mận khô còn rất tốt cho mắt và da.

Nho khô

Nho khô có vị ngọt và chua nhẹ rất dễ ăn và không ngán. Đây là một loại quả khô rất giàu sắt và tốt cho những người bị thiếu máu. Nho khô giúp tăng tế bào huyết sắc tố và hỗ trợ hệ thống tiêu hóa của cơ thể.

Bên cạnh rất nhiều lợi ích của hạt khô và quả khô thì việc ăn nhiều có thể dẫn đến bị tiểu đường do quả khô có chứa nhiều đường còn hạt khô có thể khiến bạn đầy bụng, khó tiêu. Bạn nên bổ sung hợp lí vào chế độ ăn uống của mình nhé.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *